×

อลาสก้า น่าเที่ยว

04-12-2019   489

อลาสก้า เป็นรัฐที่ 49 ของประเทศสหรัฐอเมริกาหรือ USA ค่ะ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เดิมทีรัฐอลาสก้านี้อยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของมหาอำนาจรัสเซีย เป็นดินแดนที่ห่างไกลจึงทำให้มีผู้อาศัยอยู่เพียงน้อยนิด รัสเซียซึ่งมองไม่เห็นประโยชน์ของดินแดนแห่งนี้ จึงได้ขายให้กับสหรัฐอเมริกาไปนั่นเองค่ะ

จากดินแดนไร้ค่า สู่ทรัพย์สินธรรมชาติมูลค่านับไม่ได้

อลาสก้า เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศสหรัฐอเมริกามีพื้นที่รวมถึง 1,717,856 ตารางกิโลเมตรเลยนะคะ แล้วเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อทีมสำรวจได้พบแหล่งทองคำ น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ รวมไปถึงพื้นที่ป่าอันกว้างใหญ่ นี่เองจึงทำให้ดินแดนรกร้างกลายเป็นขุมเงินขุมทองที่มีมูลค่ามากมายมหาศาลในเวลาเพียงไม่นาน

  View_of_Alaska_1

กิจกรรมมากมายที่ อลาสก้า

จากขนาดที่ใหญ่บวกกับธรรมชาติแสนบริสุทธิ์ ผืนป่า ผืนน้ำของอลาสก้านี้เอง จึงทำให้ อลาสก้า เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายปลายทางของเหล่านักท่องเที่ยว ที่ต้องการจะมาสัมผัสกับความอลังการและความสดชื่นของธรรมชาติที่นี่ ซึ่งแน่นอนว่ากิจกรรมนั้นก็มีมากมายหลากหลาย ซึ่งโดยหลักจะเป็นกิจกรรมที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือชมธารน้ำแข็งสุดอลังการ เดินป่าชมธรรมชาติ ส่องชีวิตสัตว์ป่า ปีนเขา ชมแสงเหนือ พายเรือตามหาปลาวาฬ สำรวจวิถีชีวิตของชาวเมือง หรือแม้กระทั้งนั่งรถไฟลัดเลาะไปตามเทือกเขา เป็นต้น ใครที่กำลังมองหาการท่องเที่ยวแนวนี้ รับรองเลยว่าการมาเยือนอลาสก้าจะตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอนค่ะ

  Skagway_1 View_of_Alaska_11 View_of_Alaska_12

 

อลาสก้า เที่ยวช่วงไหนดี?

โดยปกติการเที่ยว อลาสก้า นั้นจะมีช่วง Low, Shoulder และ Hi Season ค่ะ ช่วงหน้า
Low – กลางเดือนก.ย. ถึง กลางเดือน พ.ค.
Shoulder – กลางเดือน พ.ค. ถึง กลางเดือน มิ.ย. และ กลางเดือน ก.ค. ถึง กลางเดือน ก.ย.
Hi – กลางเดือน มิ.ย. ถึง กลางเดือน ก.ค.

 

อลาสก้า อากาศเป็นอย่างไร?

อลาสก้าเป็นพื้นที่ ที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี แต่ละพื้นที่จะมีอุณหภูมิที่ต่างกันออกไปเฉลี่ยอยู่ที่ กลางวัน 24-28 องศาเซลเซียส กลางคืน 5-12 องศาเซลเซียส ถึงอุณหภูมิจะไม่ได้ต่ำมากในช่วงกลางวัน แต่ก็อาจมีลมที่พัดมากระทบเย็นจับใจมากๆ เลยค่ะ โดยในช่วง Hi-Season จะเป็นช่วงที่มีอุณภูมิสูงที่สุดเป็นช่วง Summer ของที่นี่นั่นเองค่ะ แต่ถึงจะเป็นหน้าร้อน แต่ก็ยังมีฝนให้เจอกันด้วย เพราะฉะนั้นควรพกร่มติดตัวไปด้วยก็จะปลอดภัยค่ะ

 

อลาสก้า ใช้เงินสกุลใด?

อลาสก้า เป็นหนึ่งในรัฐของประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้นค่าเงินหลักที่ต้องใช้ก็เป็นเงินสกุล ยูเอส ดอลล่า (USD) แต่การเดินทางไปนั้น เราจะแวะที่ประเทศแคนาดาด้วย ไม่ว่าจะเป็น Vancouver หรือ Victoria ดังนั้นจะต้องใช้เงิน แคนาเดียน ดอลล่า (CAD) ค่ะ

 

วีซ่าที่ต้องใช้ในการไปอลาสก้า

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการเที่ยวอลาสก้านั้นจะแวะเที่ยวทั้งอเมริกาและแคนาดา ดังนั้นจำเป็นต้องทำทั้งวีซ่าอเมริกา และ แคนาดา *มีกรณีที่ไม่ได้ทำวีซ่าแคนาดา ทำให้ไม่สามารถขึ้นเรือสำราญล่องเที่ยวอลาสก้าได้ เพราะฉะนั้น ทำก่อนไปดีกว่าไปแล้วไม่ได้เที่ยวเลยนะคะ

 

เวลา ไทย - อลาสก้า

ความต่างเวลาของประเทศไทยกับ รัฐอลาสก้า นั้นจะต่างกันอยู่ที่ -16 ชั่วโมง หรือ เวลาที่อลาสก้าจะช้ากว่าประเทศไทยอยู่ 16 ชั่วโมงนั่นเองค่ะ

 

ภาษาที่ใช้ที่ อลาสก้า

ภาษาอังกฤษ เป็นภาษาราชการค่ะ คนที่นั่นใช้ภาษาอังกฤษเกือบ 90% ส่วนที่เหลือจะเป็นภาษาพื้นเมืองอลาสก้า ภาษาสเปน และภาษาอื่นๆ อีกเล็กน้อยค่ะ

 

การท่องเที่ยวที่อลาสก้า

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวที่อลาสก้านั้นขึ้นอยู่กับจุดหมายปลายทางของเรา เราจะบินภายในไปเที่ยวที่นั้นๆ เลยก็ได้ หากที่นั่นมีสนามบิน หรือจะขับรถลัดเลาะหุบเขาไปเรื่อยๆ ก็ได้แต่ก็คงจะเหนื่อยไม่ใช่น้อยกว่าจะเที่ยวได้ครบทุกที่ ทุกเมืองนะคะ ดังนั้นการเดินทางท่องเที่ยวโดยการล่องเรือสำราญนั้นถือว่าเป็นแนวทางการท่องเที่ยวที่ง่าย ทั่วถึงพื้นที่ และที่สำคัญสบายไม่เหนื่อยเดินทางค่ะ

View_of_Alaska_10 

 

ไฮไลท์เที่ยวเรือห้ามพลาดที่ อลาสก้า

การล่องเรือที่ อลาสก้า นั้นมีเส้นทางเดินเรืออยู่มากมายจากหลายผู้ประกอบการ เส้นทางที่เที่ยวก็จะมีไปที่เดียวกันบ้าง ต่างกันบ้าง แล้วแต่ลำแล้วแต่ช่วงเวลา แต่ที่ห้ามพลาดเลย มีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

- Glacier Bay National Park

- Juneau

- Hubbard Glacier

- Ketchikan

- Skagway

- Icy Strait Point

- Sitka

Back To Top